Timemart Vietnam
Bếp gas và bếp điện nên chọn mua bếp nào?
Nên lựa chọn bếp điện hay bếp gas ?
Như
bạn đã biết hiện nay với tình hình kinh tế khó khăn nên việc sử dụng
những thiết bị nấu mới tiết kiệm điện là điều đương nhiên. Chỉ cần dạo
một vòng các diễn đàn, cộng đồng mạng phổ biến cũng có thể thấy bối rối
của người dùng trước lựa chọn mua bếp.
Nỗi băn khoăn của người tiêu dùng có lên chọn bếp điện
Đó âu cũng là điều dễ hiểu bởi ngày nay, lựa chọn về bếp đã không chỉ còn dừng lại ở bếp gas hay bếp điện.
Những cái tên loại bếp như bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp halogen, bếp
điện từ, bếp quang nhiệt… bắt đầu du nhập và ồ ạt xuất hiện trên thị
trường Việt Nam trong những năm gần đây và được nhắc đến nhiều nhất vào
các thời điểm giá gas tăng hoặc tai nạn cháy nổ liên quan đến sử dụng
bếp gas. Bên cạnh các loại bếp truyền thống như bếp điện
sử dụng dây may-xo, bếp gas với ngọn lửa xanh, trên thị trường có những
chiếc bếp mặt kính bóng loáng, phẳng lì với bàn điều khiển nhiệt độ cảm
ứng và không hề có kiềng hay ngọn lửa phát ra.
Trước
hết, khi quyết định mua sắm bếp có một số điều bạn cần cân nhắc như sử
dụng nguồn nhiên liệu nào (điện hay gas, so sánh giá thành nhiên liệu),
ngân sách đầu tư cho bếp, nhu cầu nấu ăn thường xuyên hay không? phục vụ
ít người hay nhiều người? tính tiện lợi (nhanh chóng, dễ vệ sinh) và
phù hợp với thiết kế nhà bếp.Về chủng loại, hiện có bốn loại bếp cơ bản:
bếp gas, bếp điện, bếp điện từ và bếp halogen (còn gọi là bếp hồng
ngoại).
Bếp
gas là loại bếp phổ biến nhất hiện nay trong các gia đình. Nguyên nhân
là bếp rẻ (từ khoảng 1 triệu đồng đã có thể mua được chiếc bếp gas đôi)
và nhiên liệu gas được sử dụng phổ biến.
Ưu điểm
- Cung cấp nhiệt tức thời (và có thể tắt nhiệt ngay lập tức).
- Có thể sử dụng với hầu hết các dụng cụ nấu bếp, nồi xoong chảo khác nhau.
- Có thể điều chỉnh ngọn lửa (nhiệt) chính xác, trực quan và nấu thức ăn ở nhiệt độ rất cao. Đây chính là lý do tại sao các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn bếp gas.
- Giá cả bình dân.
- Cung cấp nhiệt tức thời (và có thể tắt nhiệt ngay lập tức).
- Có thể sử dụng với hầu hết các dụng cụ nấu bếp, nồi xoong chảo khác nhau.
- Có thể điều chỉnh ngọn lửa (nhiệt) chính xác, trực quan và nấu thức ăn ở nhiệt độ rất cao. Đây chính là lý do tại sao các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn bếp gas.
- Giá cả bình dân.
Nhược điểm
- Lãng phí nhiệt lượng dùng để đốt nóng không khí đến 60% (theo Wikipedia)
- Không thân thiện với môi trường. Phòng bếp có sử dụng bếp gas cần có hệ thống thông khí đầy đủ như quạt hút khí, ống khói, mở cửa để tránh bị ngộ độc khí CO.
- Ngọn lửa bếp gas có thể bén các vật dễ cháy xung quanh bếp dẫn tới rủi ro về cháy nổ lớn hơn bếp điện.
- Khi đun nấu, nhiệt từ bếp bốc lên gây khó chịu cho người nấu, nhất là vào mùa hè nóng nực, nếu dùng quạt thì bị tạt lửa.
- Nguy cơ rò rỉ khí gas dẫn đến cháy nổ, ngộ độc khí gas.
- Các bếp gas có kiềng và vòng lửa nên vệ sinh khó khăn hơn so với các loại bếp điện.
- Lãng phí nhiệt lượng dùng để đốt nóng không khí đến 60% (theo Wikipedia)
- Không thân thiện với môi trường. Phòng bếp có sử dụng bếp gas cần có hệ thống thông khí đầy đủ như quạt hút khí, ống khói, mở cửa để tránh bị ngộ độc khí CO.
- Ngọn lửa bếp gas có thể bén các vật dễ cháy xung quanh bếp dẫn tới rủi ro về cháy nổ lớn hơn bếp điện.
- Khi đun nấu, nhiệt từ bếp bốc lên gây khó chịu cho người nấu, nhất là vào mùa hè nóng nực, nếu dùng quạt thì bị tạt lửa.
- Nguy cơ rò rỉ khí gas dẫn đến cháy nổ, ngộ độc khí gas.
- Các bếp gas có kiềng và vòng lửa nên vệ sinh khó khăn hơn so với các loại bếp điện.
Thương hiệu
Thị
trường bếp gas có rất nhiều thương hiệu, cả hàng sản xuất trong nước,
hàng xách tay, nhập khẩu. Nếu mua hàng nhập khẩu hãy chọn thương hiệu có
nhà phân phối chính thức tại Việt Nam sẽ yên tâm hơn. Một số thương
hiệu thông dụng: Giovani, Fagor, Faber, Sena, Napoli, Bella, Teka,
Malloca, Rinnai, Toji, Paloma… Lưu ý, bếp gas giả thường có 2 loại: một
là bóc tem nhập khẩu từ bếp gas thật dán sang bếp gas giả; hai là giả
các linh kiện như mâm chia lửa, kính, bộ phận cảm ứng nhiệt... Thủ đoạn
của những đối tượng làm giả, làm nhái bếp gas là mua một bếp gas chính
hãng, sau đó mua các linh kiện sản xuất thủ công hoặc từ Trung Quốc rồi
lắp ráp theo đúng mẫu bếp gas của hãng. Tùy theo giá thành, bếp gas sẽ
có những tính năng như: ngắt gas tự động; đánh lửa IC; hẹn giờ tự động
nấu và tắt; điều chỉnh nhiệt độ nấu; tự điều chỉnh lượng gas hoặc độ lớn
của ngọn lửa để tiết kiệm gas (ngọn lửa chỉ trùm vừa hết đáy nồi chứ
không vươn ra ngoài); bảo vệ cạn nước trong nồi; tự ngắt lửa khi không
có nồi phía trên (tức là khi ta nhấc nồi ra khỏi bếp là sẽ ngắt gas);
báo động khi tràn nước…
Ưu nhược điểm của bếp điện
Bếp điện: Bếp điện sử dụng nguồn năng lượng đầu vào là điện nhưng có các cách phát nhiệt khác nhau: dẫn nhiệt, bức xạ và cảm ứng từ nên có 3 loại bếp điện khác nhau: bếp điện thông thường, bếp halogen, bếp điện .
Bếp điện thông thường
Bếp điện thông thường sử dụng cuộn dây tiếp xúc (loại phổ biến nhất và rẻ nhất) hoặc cuộn dây dạng dải ruy-băng đặt trong một đĩa ceramic ở dưới tấm kính chịu nhiệt để làm nóng dụng cụ nấu với tốc độ rất nhanh (bếp nấu công nghệ Hi-Light - ảnh bên dưới). Bếp điện có mặt bếp làm bằng kính dễ lau chùi, vệ sinh và trông sang trọng nhưng cũng khá đắt. Công suất điện tối đa (bếp đôi trở lên) từ 3000 W cho đến hơn 7400 W (tùy thuộc vào số lượng bếp nấu; vòng bếp nấu).
Ưu điểm
- Ít rủi ro hơn bếp gas. Do sử dụng điện để tạo nhiệt nên bếp điện thông thường không dựa vào đường ống gas hoặc bình gas và loại bỏ nguy cơ rò rỉ khí gas dẫn đến cháy nổ hoặc ngộ độc khí gas.
- Có thể duy trì nhiệt độ ở mức rất thấp. Khi nấu xong mặt bếp vẫn còn nóng khá lâu nên có thể tắt bếp sớm một chút hoặc để nguyên nồi trên bếp, tiết kiệm và giữ nhiệt thức ăn.
- Không kén dụng cụ bếp.
- Hầu hết bếp điện ngày nay có bề mặt sứ thủy tinh chịu nhiệt có hình thức sang trọng và rất dễ làm sạch. Đặc biệt, chỉ có khu vực mặt bếp nấu nóng bỏng, còn xung quanh khá mát.
- Bàn điều khiển cảm ứng cho phép điều khiển nhiệt độ chính xác và dễ dàng.
Nhược điểm
- Không sử dụng được khi mất điện.
- Yêu cầu nguồn điện cao, ổn định.
- Làm nóng bếp cũng như làm mát bếp sau khi nấu lâu (không sờ vào mặt bếp nấu sau khi nấu xong).
- Đứng nấu lâu có thể nóng do nhiệt độ môi trường xung quanh bị đốt nóng.
- Mặt bếp sứ thủy tinh không cẩn thận sẽ dễ bị trầy xước, vỡ.
Giá cả
- Làm nóng bếp cũng như làm mát bếp sau khi nấu lâu (không sờ vào mặt bếp nấu sau khi nấu xong).
- Đứng nấu lâu có thể nóng do nhiệt độ môi trường xung quanh bị đốt nóng.
- Mặt bếp sứ thủy tinh không cẩn thận sẽ dễ bị trầy xước, vỡ.
Giá cả
Như
bếp gas, bếp điện thông thường có cả bếp đơn phục vụ cho mục đích di
động cao và bếp đôi trở lên. Giá bếp điện mặt kính đắt hơn bếp mặt kim
loại và bếp có nhiều bếp nấu đắt hơn. Giá loại bếp mặt kính từ khoảng 10
triệu đồng cho đến trên 25 triệu đồng.
Sản phẩm liên quan:
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Sản phẩm nổi bật
TimeMart
Giá bán: 1.980.000VND
Thị trường: 2.900.000VND
|
Giá bán: 1.580.000VND
Thị trường: 2.300.000VND
|
Giá bán: 1.200.000 VND
Thị trường: 1.860.000 VND
|
Giá bán: 1.050.000 VND
Thị trường: 2.300.000VND
|
Giá bán: 790.000VND
Thị trường: 950.000VND
|
Giá bán: 2.390.000 VND
Thị trường: 2.800.000VND
|
Share your views...
0 Respones to "Bếp gas và bếp điện nên chọn mua bếp nào?"
Đăng nhận xét